การเก็บรักษาใบชา
โดย จงรักษ์ กิตติวรการ (ตี่)
พอเข้าเดือนเมษายนชาช่วงฤดูใบไม้ผลิที่เก็บเกี่ยวไป ก็คงจะทยอยปรากฏตัวในตลาดให้ได้เลือกซื้อกันเมื่อได้ชาดีๆกันมาแล้วก็ต้องมีวิธีเก็บรักษาใบชาที่ดีเพื่อถนอมคุณภาพอันได้แก่กลิ่นรสของชาให้มีอายุอยู่ได้นาน ชามีสมบัติสามารถดูดซับกลิ่นได้ดี กลิ่นและรสของชาจะเปลี่ยนไปได้หากถูกอากาศ ความร้อนแสงแดด และความชื้น ดังนั้นการเก็บรักษาชาจึงต้องอาศัยภาชนะปิดสนิทป้องกันไม่ให้ชาสัมผัสกับกลิ่นอื่นๆที่ไม่พึงประสงค์ ภายในภาชนะควรแห้ง ป้องกันแสงและเก็บในที่เลี่ยงจากความร้อนและถูกแดด
No comments:
Post a Comment