30 April 2013

การเก็บรักษาใบชา

การเก็บรักษาใบชา 
                                   โดย จงรักษ์ กิตติวรการ (ตี่)

พอเข้าเดือนเมษายนชาช่วงฤดูใบไม้ผลิที่เก็บเกี่ยวไป ก็คงจะทยอยปรากฏตัวในตลาดให้ได้เลือกซื้อกันเมื่อได้ชาดีๆกันมาแล้วก็ต้องมีวิธีเก็บรักษาใบชาที่ดีเพื่อถนอมคุณภาพอันได้แก่กลิ่นรสของชาให้มีอายุอยู่ได้นาน  ชามีสมบัติสามารถดูดซับกลิ่นได้ดี  กลิ่นและรสของชาจะเปลี่ยนไปได้หากถูกอากาศ ความร้อนแสงแดด และความชื้น ดังนั้นการเก็บรักษาชาจึงต้องอาศัยภาชนะปิดสนิทป้องกันไม่ให้ชาสัมผัสกับกลิ่นอื่นๆที่ไม่พึงประสงค์ ภายในภาชนะควรแห้ง ป้องกันแสงและเก็บในที่เลี่ยงจากความร้อนและถูกแดด

No comments:

Post a Comment